Cách chọn máy nén khí theo nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí

Cách lựa chọn máy nén khí như thế nào để đáp ứng nhu cầu sử dụng ổn định và phù hợp với ngân sách trong khi có hàng trăm thương hiệu trên thị trường khiến nhiều khách hàng bối rối.

1. Khi nào bạn nên dùng máy nén khí trục vít

Thông thường, Cách chọn máy nén khí trục vít phù hợp với nhu cầu sử dụng là cần nhiều khí nén và liên tục như các nhà xưởng, gara…

Với những nhu cầu sử dụng máy nén khí ít như hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ với công suất không lớn (dưới 11KW) thì có thể dùng máy nén khí piston là có thể đáp ứng đủ.

2. Lựa chọn loại máy nén khí trục vít

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy nén khí là máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu dùng trong các ngành yêu cầu bắt buộc không chứa dầu ở khí nén đầu ra như: thực phẩm, điện tử, y tế…

Máy nén khí có dầu có thể dùng trong các ngành khác không yêu cầu bắt buộc dầu ở khí nén đầu ra, nhằm tiết kiệm chi phí.

cách chọn máy nén khí

Trục vít Kobelco công nghệ Nhật Bản

3. Yếu tố cần trong cách chọn máy nén khí trục vít

  • Công suất

Lựa chọn công suất phù hợp với lưu lượng cần sử dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí điện năng cho máy nén khí. Công suất nhỏ hơn thực tế cần sử dụng sẽ làm giảm năng suất làm việc.

  • Áp lực

Để hệ thống sản xuất có thể hoạt động, cần cấp một áp lực đủ cần thiết phù hợp với nhu cầu. Để tính áp lực chúng ta cũng cần lưu ý đến tổn thất áp lực trong đường ống, thông thường áp lực máy nén khí cao hơn 1-1.5 bar so với nhu cầu sử dụng thực tế.

4. Lựa chọn thương hiệu

Bạn nên lựa chọn máy dễ dàng vận hành, có dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng máy thường xuyên và của các hãng lâu đời trên thị trường như Kobelco, để tránh các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Tiết kiệm thời gian, chi phí do phải ngừng máy đột ngột.

Ngoài ra bạn còn cần phải quan tâm thêm đến một số yếu tố như:

5. Chi phí vòng đời.

So với chi phí điện năng tiêu thụ chênh lệch giữa máy nén khí cũ và máy nén khí mới và chi phí đầu tư máy nén khí mới thì bạn có thể thu hồi vốn trong vòng từ 1-3 năm (xem thêm: công cụ để kiểm soát chi phí điện năng mà hệ thống khí nén bạn đang sử dụng)

 Hơn nữa, đầu tư máy nén khí mới sẽ giúp ổn định lưu lượng, áp suất cho nhu cầu sản xuất thường xuyên tại nhà máy, giảm chi phí sửa chữa, dừng máy, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

6. Độ ồn

Tiếng ồn ở mức vừa phải có thể giúp tránh ảnh hưởng công việc sản xuất trong nhà xưởng, thông thường máy nén khí trục vít được thiết kế dạng hộp với mặt bên thùng máy được thiết kế đặc biệt, dùng vật liệu hút âm cao cấp, vật liệu chống rung và cách âm.

7. Biến Tần

Lựa chọn máy nén khí biến tần sẽ giúp bạn tiết kiệm hiêu suất điện năng, nếu máy nén khí bạn đang dùng thường xuyên hoạt động ở 50-80% tải thì hiệu quả có thể thấy rõ rệt hơn lên đến 45% chi phí so với máy nén khí thông thường.

KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN MÁY NÉN KHÍ HÃNG KOBELCO SẼ CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Cách chọn máy nén khí

Tham khảo: Công cụ giúp biết được hiện trạng máy nén khí

Tải tài liệu Kobelco tại đây

Trả lời

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanVietnamese