Máy nén khí chảy dầu van hút

Máy nén khí chảy dầu van hút là lỗi thường gặp khi máy nén khí hoạt động, cùng tìm hiểu một số nguyên nhân hay gặp và cách khắc phục tình trạng này.

1. Máy nén khí chảy dầu van hút thường xảy ra như thế nào.

Khi máy nén khí hoạt động, không khí sẽ được hút vào thông qua bộ phận lọc khí để có thể đưa tới van hút và bị nén lại trong cụm đầu nén. Khi máy ngừng hoạt động, áp suất được tạo ra ở bên trong thiết bị sẽ cố gắng thoát ra phía bên ngoài theo hai hướng: chảy ngược lại qua bộ phận van hút hoặc quay lại ra phía bộ lọc gió.

Nếu như tình trạng này xảy ra nhiều lần thì phần dầu sẽ bị thoát ra ngoài cùng với khí gây ra sự cố van hút bị chảy dầu. Để hạn chế sự cố thì van hút của máy nén được trang bị thêm một hệ thống van một chiều kèm theo đó. Khi khí nén bị chảy ngược lại, thì các van này tự động đóng lại để ngăn không cho khí và dầu thoát ra bên ngoài. Nhưng nếu van hút không đóng lại hoàn toàn hoặc phớt chặn bị nới lỏng thì phần khí và dầu vẫn bị thoát ra ngoài máy nén khí.

 

 

2. Cách kiểm tra lỗi máy nén khí chảy dầu van hút.

Để kiểm tra van hút thì cần chắc chắn rằng có áp suất đến van hút.

– Ở chế độ có tải: Van hút mở, không khí sẽ thoát ra ngoài thông qua van xả hoặc van điện từ.

– Ở chế độ chạy không tải: Van hút đóng hoàn toàn, có thể nghe tiếng xì ra qua van xả. Khí này xì ở bên trong tuy nhiên vẫn có thể nghe được. Nếu như không nghe được tiếng xì ra xuất phát từ van hút thì có nghĩa là van đã bị hỏng và cần thay mới hoàn toàn.

Chú ý: Hầu hết thì các loại van hút đều có một lò xo tương đối mạnh, người dùng phải cẩn thận trong việc tháo dỡ van hút. Nếu như tháo dỡ sai cách, bộ phận lò xo sẽ bắn vào mặt sẽ gây nên những nguy hiểm không lường. Nếu chưa có kinh nghiệm, nên nhờ kỹ thuật thay thế giúp để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như đảm bảo được độ bền của thiết bị.

Nếu thêm quá nhiều dầu bôi trơn cho máy nén không khí thì có thể dẫn tới hiện tượng là chảy dầu ở bộ phận van hút. Để khắc phục nên tiến hành xả bớt dầu trong máy là được.

 

3. Cách hạn chế lỗi máy nén khí chảy dầu van hút.

Để dừng chạy máy, bạn nên bật chế độ không tải một vài phút trước khi tắt máy hoàn toàn.