Cách Chọn Bình Chứa Khí Nén

Cách chọn bình chứa khí nén (hay bình tích áp) là một trong những thiết bị cơ bản và không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí.

1. Nhiệm vụ chính của bình chứa khí nén là gì ?

Nhiệm vụ chính của bình là chứa lượng khí nén mà hệ thống hay thiết bị chưa dùng đến và cung cấp trở lại khi có yêu cầu.

Việc lắp đặt thêm bình tích áp thích hợp trong những môi trường làm việc sử dụng khí nén gián đoạn, không liên tục, lưu lượng khí nén thay đổi thường xuyên. Như vậy với sự xuất hiện của bình sẽ giúp ổn định áp suất, và đảm bảo lượng khí cho hoạt động của các thiết bị không bị ảnh hưởng.

Cách Chọn Bình Chứa Khí Nén

2.Cách chọn bình chứa khí nén.

Các bình tích không ảnh hưởng đến lưu lượng khí nén, mặc dù một số người dùng tin rằng vấn đề không đủ không khí có thể được khắc phục bằng cách tăng kích thước của bể chứa không khí. Điều này là hoàn toàn sai. Nếu không khí là không đủ trong các nhà máy, điều đầu tiên cần được kiểm tra là công suất của máy nén.

Việc lựa chọn được bình tích khí nén phù hợp là điều không hề đơn giản. Nếu chọn bình khí nén có dung tích quá lớn so với công suất nén của máy nén khí sẽ gây ra sự lãng phí và khi mới bắt đầu chạy, máy nén khí sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đạt được áp suất sử dụng trong bình khí nén.
Nếu chọn bình khí nén có dung tích nhỏ quá sẽ khiến máy nén khí vào tải và ra tải liên tục, giảm tuổi thọ của máy nén khí. Bình khí nén nhỏ quá trong nhiều trường hợp khi cả hệ thống cùng sử dụng khí nén một lúc và máy nén khí không vào tải kịp sẽ gây ảnh hưởng đến sản xuất.
Do đó, việc chọn đúng dung tích bình khí nén phù hợp với máy nén khí và lượng khí tiêu thụ sẽ đem đến nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp sản xuất.

Cách tính bình chứa khí nén phù hợp:

Với nhiệm vụ duy trì áp khí nén, việc tính thể tích bình chứa theo thời gian khoảng 15 phút để bình tích đủ khí nén, do đó với tốc độ lưu lượng khí nén khác nhau sẽ có thể tích bình khác nhau đáp ứng tiêu chuẩn đó.

Bảng đề xuất thể tích bình khí nén theo công suất.

Công Suất ÁP LỰC (BAR) LƯU LƯỢNG (M3/PHÚT) THỂ TÍCH (L)
7.5KW (10HP)     300
15KW (20HP) 7-10 2.5 500

22KW (30HP)

INVERTER

7-10 4

1000

700

30KW (40HP) 7-10 6 1000
37KW (50HP) 7-10 7 2000
55KW (75HP) 7-10 10 3000
75Kw (90HP) 7-10 13 3000

 

Bài viết hữu ích

 

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanVietnamese